PDQ 03: Bạn Nên Lựa Chọn Làm Marketing cho Agency hay Client?

[thrive_leads id=’25531′]

Nếu bạn là người bắt đầu hoặc đang ở những ngã rẽ, bạn sẽ băn khoăn không biết mình nên ứng tuyển vào agency hay client. Đâu là lựa chọn tốt để thúc đẩy sự nghiệp của mình?

Tôi biết rằng đây là một chủ đề phổ biến và đã có rất nhiều bài viết blog cũng như video nói về nó. Tuy nhiên thông qua podcast, tôi muốn chia sẻ một vài góc nhìn để bạn xem xét và đưa ra lựa chọn tốt hơn.

Khuyến nghị: Nếu bạn ở trong phòng không có tiếng ồn, bạn nên đeo tai nghe và chỉnh âm lượng ở mức 30-40% để trải nghiệm tốt nhất.

Bạn sẽ học được gì?

  • Hiểu cách hoạt động của agency và client
  • Yếu tố then chốt giúp bạn lựa chọn sáng suốt hơn

PDQ 03: Bạn Nên Lựa Chọn Làm Marketing cho Agency hay Client?

Phạm Đình Quân: Trong tập hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về chủ đề: Bạn nên lựa chọn làm marketing cho agency hay client?

Phạm Đình Quân: Quân biết rằng đây là một chủ đề phổ biến và có nhiều bài blog cũng như video nói về nó. Tuy nhiên thông qua podcast, Quân muốn chia sẻ một số góc nhìn của mình để giúp những bạn đang trong quá trình định hướng sự nghiệp có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn cho công việc sắp tới của họ.

Phạm Đình Quân: Trong podcast này, Quân muốn chia sẻ với bạn 2 điều chính. Thứ nhất là giúp bạn hiểu được cách hoạt động của mỗi môi trường làm việc. Thứ hai là giúp bạn hiểu được yếu tố nào là quan trọng nhất dẫn đến quyết định hay sự lựa chọn của bạn.

Phạm Đình Quân: Nếu bạn đang là sinh viên hoặc từ ngành khác muốn chuyển qua làm marketing, bạn có thể nghe người ta nói về hai khái niệm agency và client.

Phạm Đình Quân: Hiểu cơ bản, agency là một công ty cung cấp các dịch vụ về marketing, truyền thông, quảng cáo cho các công ty khác một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Phạm Đình Quân: Trong khi đó, client là những công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Các công ty này thuê agency làm những chiến dịch marketing hoặc những hoạt động marketing cho doanh nghiệp của mình.

Phạm Đình Quân: Lúc này, chúng ta sẽ có một số câu hỏi như: Tại sao trên thị trường lại có sự xuất hiện của cả client và agency? Tại sao nhiều client không tự tổ chức hoạt động marketing trong chính doanh nghiệp của mình mà lại phải đi thuê?

Phạm Đình Quân: Để trả lời cho những câu hỏi này, từ góc độ của client chúng ta cùng nhìn nhận về một số khía cạnh như quy mô của doanh nghiệp, nguồn lực của doanh nghiệp, thời điểm, tính chuyên môn của hoạt động marketing mà doanh nghiệp sẽ đi thuê.

Phạm Đình Quân: Bên cạnh đó, tại một số công ty họ cũng tự tổ chức một phòng ban marketing của riêng mình. Chúng ta thường được biết đến với tên gọi là team in-house.

Phạm Đình Quân: Đến đây bạn sẽ thắc mắc làm marketing cho team inhouse khác gì với làm marketing cho agency?

Phạm Đình Quân: Team in-house thường được cấu trúc để làm đầy đủ các khía cạnh của marketing trong một doanh nghiệp. Từ nghiên cứu thị trường, phân tích, định vị, xây dựng chiến lược đến lập kế hoạch, lựa chọn chiến thuật và kênh triển khai. Sau đó chúng ta thực thi, đánh giá, đo lường và tối ưu hóa.

Phạm Đình Quân: Vì vậy, khi bạn làm việc trong môi trường này, bạn sẽ có lối suy nghĩ tổng thể hơn và biết được công việc mình làm hàng ngày có đóng góp như thế nào trong cả bức tranh lớn.

Phạm Đình Quân: Mặt khác, đối với agency bạn sẽ tham gia vào các dự án mà công ty được client thuê. Dó đó, môi trường này là cơ hội tốt để bạn có thể học hỏi và cải thiện kĩ năng của mình về mặt chuyên môn. Có thể là lập kế hoạch, sáng tạo, viết nội dung, chạy quảng cáo, làm SEO,...

Phạm Đình Quân: Tuy nhiên, nếu làm việc tại agency một thời gian quá dài bạn sẽ khó xây dựng được lối tư duy tổng thể, bao quát. Vì vậy, mỗi môi trường đều có ưu nhược điểm riêng để bạn có thể cân nhắc và tham gia.

Phạm Đình Quân: Quân biết rằng với những người mới bắt đầu việc lựa chọn môi trường làm việc phù hợp là rất quan trọng, tác động rất nhiều đến định hướng của tương lai xa hơn.

Phạm Đình Quân: Nó cũng là quyết định khó khăn nếu bạn chưa có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm trước đây. Để đưa ra lựa chọn, bạn nên dựa vào một yếu tố then chốt đó, là mục tiêu. Mục tiêu rõ ràng trong mỗi giai đoạn sự nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn được môi trường đúng đắn hơn.

Phạm Đình Quân: Ví dụ: Ở giai đoạn intern, junior, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể làm tại agency để học hỏi thêm về chuyên môn. Nhưng sau một vài năm, bạn nhận thấy mình cần có thêm nhiều góc nhìn khác, không chỉ về mặt kĩ năng, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty client.

Phạm Đình Quân: Ngoài ra dù là agency hay client, thì cũng có những quy mô doanh nghiệp khác nhau. Trong suốt hành trình làm nghề, nếu bạn muốn phát triển hơn, bạn cần phải tham gia vào các công ty có quy mô lớn hơn. Quân chúc cho bạn có những lựa chọn sáng suốt và phù hợp với lộ trình phát triển của mình.