PDQ 02: Làm Sao để Tự Học và Cải Thiện Kiến Thức Marketing?

[thrive_leads id=’25531′]

Đã có rất nhiều bạn nói với tôi rằng họ không biết bắt đầu từ đâu để có thể học và làm marketing.

Thông qua câu chuyện của mình, tôi muốn truyền tải thông điệp đến mọi người rằng, ai cũng đều có một khởi đầu khó khăn.

Vì vậy nếu bạn ở trong trường hợp đó, bạn đừng nản lòng. Những điều tôi chia sẻ trong tập podcast này sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng và một số định hướng nhất định để bạn tự học marketing.

Khuyến nghị: Nếu bạn ở trong phòng không có tiếng ồn, bạn nên đeo tai nghe và chỉnh âm lượng ở mức 30-40% để trải nghiệm tốt nhất.

Bạn sẽ học được gì?

  • Phân biệt 3 nhóm kiến thức (nền tảng, kỹ năng, công cụ)
  • Định hướng trong việc tìm tài nguyên, học tập và thực hành

Liên kết được đề cập

PDQ 02: Làm Sao để Tự Học và Cải Thiện Kiến Thức Marketing?

Phạm Đình Quân: Trong tập hôm nay, chúng ta sẽ nói về "Làm thế nào để tự học và cải thiện kiến thức marketing?".

Phạm Đình Quân: Như bạn đã biết, hiện Quân đang làm về marketing và có những hoạt động chia sẻ kiến thức đến với cộng đồng. Tuy nhiên trước đây, Quân chưa từng theo học các cái chuyên ngành liên quan đến marketing, kinh tế hay là thương mại. Trên thực tế, Quân tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học cây trồng tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Phạm Đình Quân: Do đó thì những cái bạn theo dõi Quân một thời gian thì có thể thắc mắc và tò mò rằng tại sao Quân có thể tự học và kiến thức của mình để có thể làm việc trong chuyên ngành này. Vì vậy trong tập hôm nay, Quân sẽ chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện của mình cũng như là đưa cho bạn một số lời khuyên để bạn có thể bắt đầu tự học.

Phạm Đình Quân: Trở lại thời điểm năm 2014 thì khi đó Quân cũng vừa tốt nghiệp xong chương trình học của mình. Và cũng giống như nhiều bạn trẻ Quân không có định hướng tương lai là mình sẽ làm cụ thể về cái gì.

Phạm Đình Quân: Sau đó thì hai ba tháng Quân bắt đầu xin việc ở một cái viện nghiên cứu về rau quả ở gần trường đại học và làm ở đó khoảng hơn một năm. Trong sáu tháng cuối trước khi nghỉ thì Quân vô tình xem được những video của Adam Khoo và của Jack Ma ở trên YouTube, và chợt nhận ra cái công việc mình đang làm không phải thực sự là một công việc phù hợp với mình.

Phạm Đình Quân: Lúc ấy thì Quân chỉ nghĩ làm thế nào để thay đổi được điều đó. Ngay lập tức thì Quân đã mua những cuốn sách của Adam Khoo để mà có thể bắt đầu đọc. Và sau một quá trình vài tháng mình bắt đầu đọc mình hiểu về những cái thứ khác xung quanh, bên ngoài các ngành học của mình, bên ngoài những cái gì mình nhìn thấy mình nghe thấy. Và đến đầu năm 2016 thì mình bắt đầu nghỉ việc và start công ty đầu tiên của mình.

Phạm Đình Quân: Và bạn cũng biết, khi mình bắt đầu một công ty thì nó có rất nhiều thứ mình cần phải tìm hiểu. Trong đó bao gồm những thứ liên quan đến sản phẩm, liên quan đến marketing, liên quan đến thuế, nhân sự và nhiều thứ khác nữa. Thì sau một hồi mình tìm hiểu thứ này thứ kia thì nhận thấy là mình có cái sự hứng thú nhất đối với marketing và từ đó thì mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về các chuyên ngành này.

Phạm Đình Quân: Hồi đầu tiên thì mình cũng giống như nhiều bạn, mình tập trung vào những cái công cụ, những kỹ năng cần thiết nhất cho công việc của mình như là viết nội dung hay là chạy quảng cáo. Mặc dù trước đấy thì mình tìm hiểu về quảng cáo Facebook và Google rồi. Tuy nhiên thì khi mình bắt đầu kinh doanh ấy thì mình mới thực sự đào sâu để mà giúp cho công việc của mình được thuận lợi.

Phạm Đình Quân: Sau này thì đến năm 2017 mình tham gia Printub với vai trò là đồng sáng lập và người phụ trách về marketing. Đó cũng là một thử thách và một cơ hội để cho mình nâng cao kiến thức của mình. Khi mình cần tìm hiểu nhiều thứ hơn để phục vụ cho công việc thì mình nhận thấy là ở thị trường Việt Nam lúc đó không có nhiều cái tài nguyên chất lượng.

Phạm Đình Quân: Do đó thì mình tìm đến những cái tài nguyên chất lượng hơn ở trên thế giới thông qua việc mình tìm kiếm các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Ấn, tiếng Nhật và một số thứ tiếng khác ở châu Âu.

Phạm Đình Quân: Lý do mình muốn tìm hiểu ở nhiều ngôn ngữ bởi vì là mình muốn xem là với cùng một kiến thức A thì các nước họ sẽ nghĩ thế nào. Nếu mà tất cả các nước tiên tiến họ đều nghĩ về một cái thứ giống nhau, cùng cái quan điểm thì mình tin rằng những kiến thức đó là đúng đắn.

Phạm Đình Quân: Bạn cũng đừng ngạc nhiên vì sao Quân biết nhiều ngôn ngữ như vậy. Trên thực tế, Quân đều sử dụng công cụ là Google Dịch để mà có thể tra cứu, nghiên cứu và học hỏi.

Phạm Đình Quân: Và trong quá trình mình tự học thì mình mới thấy là trên thế giới họ đã đi trước chúng ta rất là nhiều năm cả về mặt kiến thức lẫn công nghệ. Do đó thì mình không bao giờ được ngừng cái chuyện tự học. Bởi vì khi mình ngừng có nghĩa là mình không tiếp nhận được thêm những cái mới và dần bị tụt lùi.

Phạm Đình Quân: Trở lại câu chuyện của Quân thì sau khoảng thời gian hai đến ba năm tìm hiểu, bản thân mình cũng đã tích lũy được một cái lượng kiến thức nhất định và cũng liên tục hệ thống hóa, làm sao để cho nó có logic, nó có trên có dưới. Từ đó thì tư duy của mình hay góc nhìn của mình cũng phát triển theo và áp dụng vào công việc cho nó tốt hơn.

Phạm Đình Quân: Nhân đây thì mình cũng muốn nhắn gửi đến những người mới bắt đầu học hoặc là những người đang làm việc trong ngành marketing đó là việc cải thiện kiến thức và phát triển chuyên môn nó đòi hỏi chúng ta phải dành rất nhiều thời gian cũng như là công sức.

Phạm Đình Quân: Vì vậy nếu như bạn thấy những người xung quanh có biết hơn bạn một chút này chút kia thì bạn cũng đừng nản lòng. Bạn cứ cố gắng liên tục học hỏi và trau dồi thì đến một lúc nào đấy bạn cũng trở nên giỏi giang hơn và hiểu biết hơn.

Phạm Đình Quân: Bây giờ thì Quân sẽ chia sẻ một số điều mà bạn có thể áp dụng trong việc tự học marketing của mình.

Phạm Đình Quân: Điều thứ nhất bạn cần biết đó là, đối với bất cứ một loại chuyên môn nào một loại lĩnh vực nào thì chúng ta cũng có ba cái nhóm kiến thức chính.

Phạm Đình Quân: Nhóm kiến thức đầu tiên là nền tảng. Đó là những cái điều cốt lõi giúp cải thiện tư duy của bạn, có thể giúp bạn có cái nhìn sâu hơn khi tiếp cận một cái vấn đề. Đối với ngành marketing, kiến thức nền tảng có thể ví dụ như nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng, phân tích đối thủ, phân tích SWOT, 4P, 7P,...

Phạm Đình Quân: Nhóm kiến thức thứ hai đó là nhóm kiến thức về kỹ năng. Nhóm kiến thức này có thể giúp bạn tiến gần hơn đối với việc thực hành. Cụ thể như là kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng viết lách, kỹ năng thiết kế đơn giản cho marketing; kỹ năng làm các công việc chuyên môn như là SEO, content marketing, social media,...

Phạm Đình Quân: Nhóm kiến thức thứ ba đó là kiến thức về công cụ. Ở nhóm kiến thức này, bạn sẽ học cách làm sao để sử dụng các cái công cụ có thể giúp mình tối ưu hóa hiệu suất. Ví dụ như bạn học cách sử dụng Trình quản lý quảng cáo của Facebook hoặc là cách sử dụng các công cụ email marketing như là Mailchimp.

Phạm Đình Quân: Dựa trên những nhóm kiến thức này thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu các nguồn tài nguyên sao cho nó phù hợp. Và Quân nghĩ rằng đối với một ngành phát triển nhanh như marketing, trong quá trình tự học bạn cần tìm hiểu cả kiến thức nền tảng xen kẽ những kiến thức về kỹ năng và công cụ bởi vì chúng có thể bổ sung cho nhau.

Phạm Đình Quân: Hồi mới bắt đầu học thì Quân tìm đến các tài nguyên là những cuốn sách về marketing hoặc là những blog nổi tiếng và có uy tín ở trong ngành. Quân có một bài viết tên là tự học digital marketing. Bạn có thể vào blog của Quân và tìm kiếm bài viết đó. Trong bài viết, Quân đã liệt kê một số cái nguồn tài nguyên mà hồi trước Quân sử dụng để tự học.

Phạm Đình Quân: Quân cũng thường theo dõi những cái người nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Họ thường xuyên chia sẻ kiến thức trên LinkedIn hoặc là Twitter.

Phạm Đình Quân: Quân biết rằng nhiều bạn không chỉ thích học lý thuyết mà cũng luôn tìm kiếm những cơ hội để thực hành. Tuy nhiên thì trên thị trường nhiều công ty họ cũng không muốn nhận những ứng viên mà còn quá ít kinh nghiệm hoặc là không có nhiều kiến thức.

Phạm Đình Quân: Nếu bạn ở trong trường hợp đó thì bạn cũng đừng vội nản lòng. Bạn có thể tạo blog cá nhân của riêng mình và coi đó là một sản phẩm. Sau đó, bạn sử dụng những kiến thức marketing mà mình học được để marketing cho chính sản phẩm này.

Phạm Đình Quân: Nếu bạn có nhiều kiến thức hơn, bạn hãy tự tin để ứng tuyển vào các công ty. Quân chúc cho quá trình tự học cũng như là quá trình làm nghề của bạn luôn được thành công tốt đẹp và gặp nhiều may mắn.