Trang chủ / Marketing / Digital Marketing / Email Marketing / Email Marketing: Hướng Dẫn cho Người Mới Bắt Đầu

Email Marketing: Hướng Dẫn cho Người Mới Bắt Đầu

Theo một cách nào đó, email marketing phải chăng dần bị lu mờ bởi đã quá lạc hậu?

Chúng ta đang sống giữa thời đại mà social media nở rộ hơn bao giờ hết, và nó đang là xu hướng trong thế giới tiếp thị.

Mọi người nói về những điều thú vị trên Facebook, Youtube hay TikTok mỗi ngày. Chúng mới mẻ, dễ tiếp cận và giúp người dùng tương tác tốt hơn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mở email trung bình là 25,41% và tỷ lệ nhấp trung bình là 3,24%. Đó dường như không phải là những chỉ số thấp so với một số nước trên thế giới mà GetResponse đã đề cập trong báo cáo.

Tuy nhiên, nếu xem xét về sự thay thế giữa email với Facebook Messenger hay chatbots thì rõ ràng, email gặp bất lợi bởi tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp trong tin nhắn cao hơn rất nhiều.

Nhưng bạn có nghĩ rằng, email marketing đã chết?

Dựa trên dữ liệu năm 2018 cho thấy, các nhà tiếp thị vẫn đánh giá email marketing là một trong những phương tiện truyền thông kỹ thuật số hiệu quả nhất.

Email marketing hiệu quả hơn SEO, social media và affiliate.
Nguồn ảnh: Smart Insights

Một điểm thú vị khác, bạn có thể không cần một tài khoản Facebook nhưng gần như chắc chắn bạn phải có một tài khoản email để sử dụng trong giao tiếp công việc hoặc đăng ký các dịch vụ trực tuyến.

Điều đó chứng tỏ rằng, hầu hết mọi người đều sử dụng email và email marketing có thể là chiến lược tốt nhất giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ.

Nhưng có một vấn đề mà tôi nhận thấy là nhiều người chưa biết làm thế nào cho đúng.

Bởi vậy, tôi đã viết một hướng dẫn cơ bản về email marketing dành cho người mới bắt đầu.

Có một số chi tiết bạn cần biết khi làm nhà tiếp thị qua email được tôi trình bày trong bài đăng này. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu với những kiến thức nền tảng.

1. Email marketing là gì?

Về cơ bản, email marketing là sử dụng email để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Khá đơn giản phải không nào?

Nhưng chúng ta có thể định nghĩa theo một cách tốt hơn, đó là:

Email marketing là sử dụng email để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng với một luồng truyền thông tiếp thị thích hợp. Thông qua việc chia sẻ thông tin hữu ích và làm sâu sắc thêm mối quan hệ, bạn có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và thúc đẩy doanh số.

Đây là một hình thức marketing trực tiếp, tương tự như marketing trực tiếp qua thư (direct mail) nhưng marketing qua email hiệu quả hơn nhiều bởi tốc độ nhanh chóng trên internet và chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, nó cũng thân thiện với môi trường vì hoàn toàn không sử dụng giấy tờ.

Ban đầu, những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tham gia danh sách email của bạn.

Sau đó, bạn sẽ gửi đến họ những lời khuyên giá trị, cập nhật tin tức về thương hiệu của bạn, cung cấp cho họ phiếu giảm giá, khuyến nghị cho họ những sản phẩm tương tự,… nhằm kết nối và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Nếu thông qua email, bạn đang thuyết phục ai đó hành động, đó là email marketing.

2. Email marketing có còn hiệu quả?

Có thể bạn nghĩ rằng, email marketing đang lỗi thời bởi nó đã xuất hiện lần đầu cách đây hơn 50 năm và được sử dụng rộng rãi ngay sau khi Internet ra đời.

Nhưng những thông tin mà tôi cung cấp trong chương này sẽ giúp bạn loại bỏ suy nghĩ đó ra khỏi tâm trí của mình.

Hãy cùng tìm hiểu…

Năm 2018, số lượng người dùng email toàn cầu lên tới hơn 3,8 tỷ và được dự đoán sẽ tăng lên 4,4 tỷ vào năm 2023. Đó là khoảng một nửa dân số thế giới và phần lớn người sử dụng internet tích cực.

Số lượng người dùng e-mail trên toàn thế giới từ 2017 đến 2023
Nguồn ảnh: Statista

Cũng trong năm 2018, mỗi ngày có khoảng 281 tỷ email đã được gửi và nhận trên toàn thế giới. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 347 tỷ vào năm 2022.

Số lượng email được gửi và nhận mỗi ngày trên toàn thế giới từ năm 2017 đến năm 2023
Nguồn ảnh: Statista

Rõ ràng, email là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trực tuyến hàng ngày.

Bạn cũng biết, email không chỉ là một trong những cách đáng tin cậy nhất để tiếp cận khách hàng; nó đã được chứng minh là xứng đáng với chi phí.

Theo nghiên cứu của VentureBeat Insight, với mỗi 1 đô la chi tiêu, lợi tức đầu tư (ROI) của tiếp thị qua email trung bình là 38 đô la.

Báo cáo cũng đề cập, 84% các marketers tin rằng email là quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng đối với lòng trung thành của khách hàng.

Trong khi đó, OptinMonster nhấn mạnh tiếp thị qua email có ROI 4400%.

Một cuộc khảo sát của Direct Marketing Association (DMA) và Demand Metric vào tháng 6 năm 2016 cũng cho thấy email có ROI trung bình là 122%—cao hơn bốn lần so với các kênh marketing khác, bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, thư trực tiếp và tìm kiếm có trả tiền.

emarketer report
Nguồn ảnh: eMarketer

Email vẫn hoạt động tốt. Phải không nào?

Vì vậy, hãy tránh những sai lầm phổ biến, tìm hiểu cách tận dụng email hết mức và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

3. Hiểu lợi ích của email marketing

Nếu bạn mua một danh sách email và gửi hàng loạt thông điệp đến những người không quen biết bạn, có thể bạn sẽ chẳng thấy chút lợi ích nào của việc tiếp thị qua email.

Tuy nhiên trên thực tế, email marketing là một trong những kênh tiếp thị tốt nhất khi chúng ta xác định rõ khách hàng tiềm năng và cân nhắc về ngân sách nghiêm ngặt.

Sẵn sàng để tận dụng tối đa ngân sách tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ của bạn?

Dưới đây là 7 lợi ích chính của email marketing từ báo cáo Email Marketing & Marketing Automation Excellence 2017 mà GetResponse và Smart Insights đã đề cập.

Lợi ích của email marketing
Nguồn: GetResponse
 • Generating more leads (Tạo thêm khách hàng tiềm năng): Email được coi là một phương tiện giao tiếp đích thực giữa thương hiệu và khách hàng; nơi một nhà tiếp thị chuyên nghiệp tin rằng sẽ tạo ra một chiến lược email marketing được lên kế hoạch tốt để tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Improved sales (Doanh số được cải thiện): Một quy trình với những lời khuyên, ưu đãi, bản tin và các loại chiến dịch khác cho phép bạn nuôi dưỡng từng người đăng ký danh sách của mình bằng đúng thông điệp vào đúng thời điểm. Cuối cùng chuyển từng người qua phễu (funnel) của bạn để trở thành khách hàng.
 • Improved conversion rates (Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi): Rõ ràng, mục tiêu cuối cùng của các nhà tiếp thị là biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Và khi nói đến chuyển đổi, thật khó có kênh nào mạnh hơn email.

Công ty phần mềm thương mại điện tử Monetate nhận thấy rằng 4,24% khách truy cập từ email marketing mua một cái gì đó so với chỉ 2,49% khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm và 0,59% từ phương tiện truyền thông xã hội.

 • Reduced marketing costs (Giảm chi phí tiếp thị): Nếu ngân sách marketing của bạn eo hẹp, bạn sẽ quan tâm đến những cách tiếp thị có chi phí thấp để quảng bá doanh nghiệp.

Ngày nay, nhiều dịch vụ email marketing sẵn sàng cung cấp các gói miễn phí hoặc giá thấp và bạn có thể dễ dàng bắt đầu thực hiện tiếp thị qua email.

Khi bạn có nhiều nguồn lực tài chính hơn, bạn sẽ thấy khoản đầu tư cho phần mềm email marketing dựa trên mỗi khách hàng tiềm năng trong danh sách email của mình trở nên đáng giá từng đồng.

 • Identifying better-quality leads (Xác định khách hàng tiềm năng chất lượng tốt hơn): Có lẽ sẽ không có kênh tiếp thị nào tốt hơn email marketing để làm điều này.

Về cơ bản, bạn sẽ biết nơi đầu tiên và vào khi nào họ đã đăng ký danh sách của bạn.

Ví dụ: Tôi đã sử dụng biểu mẫu của HubSpot Marketing để biết thêm một vài thông tin thú vị.

Nơi bắt đầu subscriber email

Sau đó, thông qua các trình tự email (email sequences), tỷ lệ mở email và tỷ lệ nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email, bạn sẽ tiến hành phân đoạn (segment) và xác định được khách hàng tiềm năng chất lượng tốt hơn.

 • Integrating with other media to boost response (Tích hợp với các phương tiện khác để tăng cường phản hồi): Thay vì sử dụng email marketing như một công cụ biệt lập, các nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ thành công hơn nhiều nếu bạn tích hợp đúng cách email marketing vào càng nhiều kênh càng tốt.

Ví dụ: Thêm các nút chia sẻ xã hội vào email của bạn, phát triển danh sách email của bạn thông qua social media,…

Nếu bạn sử dụng Mailchimp và Trang Facebook, với việc tích hợp bằng cách thêm một biểu mẫu đăng ký vào Trang, bạn có thể sử dụng lưu lượng truy cập đó để làm lợi thế cho mình.

Tích hợp Facebook và Mailchimp
 • Shorter sales cycles (Chu kỳ bán hàng ngắn hơn): Email marketing là một cách tuyệt vời để nội dung thuyết phục nhất của bạn được nhìn thấy bởi những người ra quyết định đúng lúc.

Chỉ cần bạn cung cấp nội dung phù hợp và chất lượng tốt đến đúng các phân khúc khách hàng tiềm năng trong danh sách email, bạn sẽ sớm thấy tốc độ chuyển đổi của chu kỳ bán hàng.

4. Tại sao làm email marketing?

Lợi ích lớn có lẽ là động lực mạnh mẽ giúp chúng ta làm email marketing.

Nhưng trên bề mặt, không phải ai cũng nhìn thấu được lợi ích mà email marketing có thể đem lại.

Ở đâu đó khi mới bắt đầu, điều bạn dễ nhận thấy, đó là:

4.1 Email gửi tin nhắn của bạn

Theo Brian Dean từ Backlinko, khi một thuê bao mới (new subscriber) đăng ký vào danh sách của bạn, bạn có một đường dây trực tiếp đến hộp thư đến của người đó.

Nếu bạn phải lựa chọn giữa việc thêm một người đăng ký vào danh sách email của bạn hoặc có được một người hâm mộ mới trên Trang Facebook, bạn nên chọn người đăng ký email. Bởi vì:

 • Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 của RivalQ cho thấy, tỷ lệ tương tác tự nhiên của Facebook trên mỗi bài đăng đã giảm mạnh xuống dưới 1% ở tất cả các ngành công nghiệp.
Tỷ lệ tương tác tự nhiên của Facebook trên mỗi bài đăng
Nguồn ảnh: RivalQ
 • Khi mọi người đăng ký danh sách email của bạn, điều đó có nghĩa là họ muốn nhận thông điệp từ bạn.

Theo DMA, hầu hết mọi người thích được các thương hiệu liên hệ qua email hơn là các kênh khác.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 72% người thích nhận nội dung quảng cáo qua email, so với 17% người thích phương tiện truyền thông xã hội.

4.2 Email marketing hiệu quả về chi phí

Để chạy các chiến dịch tiếp thị email chuyên nghiệp, bạn cần sử dụng một dịch vụ email marketing.

Họ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết như tiếp thị qua email, tự động hóa tiếp thị (marketing automation), trả lời thư tự động,… với giá hợp lý dựa trên quy mô danh sách email của bạn (số lượng người đăng ký).

Tại sao hiệu quả về chi phí?

Ví dụ bạn sử dụng một dịch vụ phần mềm email marketing (như Mailchimp), mỗi tháng bạn cần trả 499 đô la Mỹ cho danh sách chứa 100.000 email liên lạc. Sau đó, bạn được phép gửi đi 1,2 triệu email để đưa thông điệp đến danh sách email của mình.

Nhìn sang social media marketing hay SEO, với 500 đô la Mỹ mỗi tháng, bạn sẽ làm gì để nhận được điều tốt hơn?

4.3 Tiếp cận chính xác và dễ đo lường

Khi bạn xây dựng danh sách của mình một cách tự nhiên, bạn biết rằng các liên hệ xác nhận đăng ký là những người thực sự quan tâm đến thông điệp hoặc ưu đãi từ bạn.

Điều đó có nghĩa là, bạn tiếp cận đúng đối tượng và họ có thể trở thành khách hàng của bạn trong tương lai.

Các dịch vụ email marketing cũng cung cấp cho bạn các công cụ để đo lường sự tăng trưởng và hiệu suất của danh sách email theo thời gian.

Thông qua số liệu thống kê tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch của bạn, bạn có thể thực hiện các thay đổi nhỏ (như thiết kế, nội dung, phân đoạn, thời gian gửi,…) để tăng mức độ tham gia của khán giả và thúc đẩy doanh số.

4.4 Dễ dàng tự động hóa và cá nhân hóa

Với tự động hóa email, bạn có thể xây dựng quy trình công việc tùy chỉnh cho các chiến dịch email marketing của mình.

Chuỗi email tự động giúp bạn gửi các email giáo dục với mục tiêu chính là cung cấp giá trị cho khán giả của bạn.

Hầu hết các dịch vụ email marketing đều cho phép bạn có thể dễ dàng tạo chiến dịch tự động hóa tiếp thị bằng cách sử dụng các điều kiện, hành động và bộ lọc có sẵn.

Dựa trên các dữ liệu thu thập được, bạn có thể cá nhân hóa thông điệp dành cho mỗi email liên lạc trong danh sách của mình.

Bạn cũng nên biết rằng, cá nhân hóa không chỉ là tùy chỉnh họ tên, nó nhiều hơn thế!

5. Hiểu luật và quy định về email

Một sai lầm đáng kể mà tôi nhận thấy rằng hầu hết các digital marketers mà tôi gặp đều mắc phải, đó là họ không biết gì về luật và quy định về email. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến những hành động vi phạm.

Trước khi bạn bắt đầu gửi các chiến dịch của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu các luật về tiếp thị qua email và cách tuân thủ chúng.

 • Mỗi nhà tiếp thị nên biết về các biện pháp chống thư rác. Bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng và lời khuyên mà tôi sẽ trình bày trong Chương 6 (chương tiếp theo) của hướng dẫn này.
 • Nghiên cứu về GDPR (nếu doanh nghiệp của bạn có liên quan đến châu Âu) và Đạo luật CAN-SPAM trước khi gửi email.

+ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (General Data Protection Regulation—GDPR): Là quy định của luật EU về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cho tất cả các cá nhân trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu.

+ Đạo luật Kiểm soát hành vi tiếp thị và khiêu dâm không được mời chào (Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography And Marketing—CAN-SPAM) được ký thành luật vào năm 2003 bởi George W. Bush, nó thiết lập các quy tắc cho email thương mại và tin nhắn thương mại, cho người nhận quyền ngừng gửi email cho họ và đưa ra các hình phạt cho những người vi phạm luật.

Mặc dù bạn đang ở Việt Nam nhưng bạn nên nhớ rằng, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đến từ Mỹ và các nước châu Âu.

Tôi không chắc chắn nó sẽ có tác động lớn như thế nào nếu bạn làm sai luật nhưng dù sao, hãy nên tìm hiểu và tuân thủ, đơn giản bởi vì bạn cần phải tôn trọng trải nghiệm của người dùng.

Tại Việt Nam, theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP, hành vi gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đến người nhận nhưng chưa được sự đồng ý của họ sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức nào có hành vi quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn hoặc cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng không có hệ thống tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ chối của người nhận bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. Người nào khi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại sẽ bị phạt từ 60 đến 80 triệu đồng (mức phạt hiện hành là 40 – 50 triệu đồng).

6. Hiểu về khả năng gửi email

Theo báo cáo của Experian năm 2015, có đến 78% các công ty gặp vấn đề về khả năng gửi email (email deliverability).

Đây là một thách thức khá lớn bởi vì cho dù email của bạn tốt đến đâu thì cũng chẳng để làm gì nếu người đăng ký của bạn không bao giờ nhìn thấy chúng.

Đây cũng là khi nhiều người tự hỏi, tại sao email bị rơi vào spam hoặc đại loại vậy.

Hãy luôn nhớ rằng, ngay cả các chiến dịch email tốt nhất cũng không thể thành công mà không tuân theo các thực tiễn tốt nhất về khả năng gửi.

6.1 Khả năng gửi email là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về khả năng gửi và cách để cải thiện, chúng ta cần làm sáng tỏ hai khái niệm có thể phức tạp và đôi khi bị nhầm lẫn đó là gửi emailkhả năng gửi email.

 • Gửi email (email delivery): Là khi email của bạn được gửi thành công đến máy chủ nhận.
 • Khả năng gửi email (email deliverability): Là khi email của bạn đến thành công trong hộp thư đến của người nhận.

Email của bạn có thể gửi (delivery) tốt nhưng nhưng khả năng gửi (deliverability) kém, bởi vì nó đã rơi vào thư mục thư rác (spam folder), thư mục khác hoặc bị nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet service provider—ISP) chặn chứ không phải hộp thư đến (inbox) của người nhận.

Đường dẫn đến Hộp thư đến / The Path To The Inbox

6.2 Các yếu tố tác động đến khả năng gửi

Khả năng gửi bao gồm ba phần:

6.2.1 Uy tín

Bước đầu tiên trong việc giúp đảm bảo khả năng gửi email là cải thiện uy tín (reputation), và nó được xây dựng theo thời gian để trở nên mạnh mẽ.

Dưới đây là 6 dữ liệu mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs) tìm kiếm khi xác định uy tín của người gửi:

Danh tiếng người gửi của bạn được xác định / Your sender reputation is determined
Nguồn ảnh: SendGrid
 • Relevant, properly formatted email (Email có định dạng phù hợp)

Gửi email chất lượng bao gồm các nội dung thú vị và có liên quan mà người đăng ký của bạn muốn nhận là cơ sở của uy tín gửi tuyệt vời.

Lưu ý:

 1. Bạn cần tránh xa các từ kích hoạt spam như miễn phí, giảm giá,… trong dòng chủ đề và nội dung email nếu bạn muốn ngăn email chuyển sang spam hoặc rơi vào thư mục khác (như quảng cáo).
 2. Không sử dụng thông tin tiêu đề sai hoặc gây hiểu lầm.
 3. Đừng sử dụng các dòng chủ đề lừa đảo. Dòng chủ đề phải phản ánh chính xác nội dung của tin nhắn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mã của bạn được tối ưu hóa và định dạng chính xác. HTML được viết kém đồng nghĩ với việc bộ lọc thư rác có thể hiểu tin nhắn của bạn là một cái gì đó không phải và có thể gửi bạn đến thư mục thư rác để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các số liệu tương tác của người dùng như tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp bị thấp cũng góp phần đáng k