Trang chủ / Glossary / Meta Description

Meta Description

Trở về trang danh sách thuật ngữ

Meta Description (tiếng Việt: Mô tả meta) là một thẻ HTML được sử dụng để cung cấp đoạn mô tả ngắn về một trang web.

Trong một số trường hợp, các công cụ tìm kiếm như Google dùng đoạn mô tả này để tạo đoạn trích hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Ví dụ về Meta Description
Ví dụ về meta description khi hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm của Google.

Thẻ mô tả meta không được hiển thị trực quan trên một trang nhưng nó vẫn xuất hiện ở phần <head> trong code HTML của trang web. Ví dụ:

<head><meta name="description" content="Dễ Dàng: Tự Học Digital Marketing Thông Qua Hướng Dẫn Chi Tiết Về Content, Blogging, SEO, PPC, Social Media, Email & Conversion Funnels."></head>

Thẻ mô tả meta thường phải cung cấp thông tin và thu hút sự quan tâm của người dùng bằng một bản tóm tắt ngắn gọn, phù hợp về nội dung của một trang cụ thể.

Tại sao thẻ meta description quan trọng với SEO?

Tháng 9 năm 2009, Google đã xác nhận họ không sử dụng thẻ mô tả meta trong xếp hạng. Điều đó có nghĩa là, mô tả meta không trực tiếp ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google cho tìm kiếm trên web.

Vì mô tả meta xuất hiện cùng với tiêu đề và URL của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm nên nó có khả năng tác động tích cực đến tỷ lệ nhấp của bạn. Nếu tỷ lệ nhấp của bạn cao và người dùng dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn, Google tin rằng nội dung của bạn là hữu ích.

Sau đó, Google đẩy thứ hạng của bạn lên hàng đầu, mang lại cho bạn khả năng hiển thị và chú ý nhiều hơn.

Nói cách khác, tỷ lệ nhấp có thể cải thiện thứ hạng và thẻ meta description gián tiếp giúp bạn thực hành SEO thành công.

Các lưu ý khi tạo thẻ mô tả meta

Đoạn mô tả meta của bạn phải truyền tải chính xác và tóm tắt nội dung trang của bạn trong vòng một hoặc hai câu. Dưới đây là các lời khuyên để giúp bạn tạo một mô tả meta tốt:

  • Giữ chiều dài tối đa 155 ký tự. Tốt nhất nên trong khoảng 120 – 150 ký tự. Nếu quá dài, Google sẽ cắt bớt nó ngay giữa những gì bạn muốn nói.
  • Đừng quên bao gồm từ khóa trọng tâm của bạn nhưng tránh nhồi nhét bởi vì nó thể khiến cả Google và người dùng coi kết quả của bạn là nội dung vi phạm.
  • Thêm lời kêu gọi hành động nếu có liên quan. Ví dụ: Xem thêm, Tìm hiểu thêm, Nhận ngay, Dùng thử miễn phí.
  • Tránh meta description trùng lặp bởi vì chúng có thể gây ra cho bạn một số vấn đề trùng lặp nội dung nghiêm trọng. Mỗi một trang cần sử dụng một thẻ mô tả meta khác nhau.
  • Không bao gồm dấu ngoặc kép trong code HTML của meta description.
  • Thẻ mô tả meta giống như quảng cáo nhằm thuyết phục người dùng rằng trang của bạn cung cấp đúng nội dung mà họ đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn hãy viết đoạn mô tả sao cho độc đáo và có ý nghĩa.
Trở về trang danh sách thuật ngữ