Trang chủ / Glossary / Schema Markup

Schema Markup

Trở về trang danh sách thuật ngữ

Schema Markup (tiếng Việt: Đánh dấu lược đồ), còn được gọi là structured data (dữ liệu có cấu trúc), được tìm thấy tại Schema.org, là một loại mã mà bạn thêm vào trang web của mình để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, sắp xếp và hiển thị nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Việc thêm đánh dấu lược đồ cũng giúp các công cụ tìm kiếm trả lại kết quả nhiều định dạng (rich results, còn được gọi là rich snippets) cho người dùng.

FAQPage structured data
Ví dụ về kết quả nhiều định dạng khi sử dụng đánh dấu lược đồ FAQPage.

Năm 2011, các công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google, Yahoo, Bing đã hợp tác để tạo ra Schema.org.

Chất lượng của kết quả tìm kiếm phụ thuộc vào cách công cụ tìm kiếm diễn giải ngữ cảnh của truy vấn.

Vì vậy, schema markup đã trở nên quan trọng hơn kể từ sau khi Google công bố hai thuật toán quan trọng là Hummingbird (năm 2013) và RankBrain (năm 2015).

Schema markup có giúp bạn SEO?

Cho đến nay, không có bằng chứng thuyết phục nào để khẳng định rằng đánh dấu lược đồ giúp cải thiện thứ hạng của bạn trong các trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, bằng cách này hoặc cách khác, schema markup có thể giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Sau khi bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web đúng cách, kết quả nhiều định dạng sẽ hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm.

Điều này giúp trang web của bạn nổi bật hơn và chiếm nhiều diện tích hơn so với các kết quả tìm kiếm khác. Do đó, kết quả nhiều định dạng (rich results) có thể làm tăng tỷ lệ nhấp và dẫn tới lưu lượng truy cập cao hơn.

Lưu ý

Ngày 8 tháng 8 năm 2023, Google đã đưa ra thông báo về việc tiến hành một số thay đổi với các dữ liệu có cấu trúc (structured data / schema) là FAQ và How-to.

  • FAQ: Sẽ chỉ được hiển thị cho các trang web y tế và chính phủ – nổi tiếng, có thẩm quyền. Đối với tất cả các trang web khác, sẽ không còn được hiển thị thường xuyên nữa.
  • How-to: Sẽ chỉ hiển thị cho người dùng máy tính để bàn và không hiển thị cho người dùng trên thiết bị di động.

Các định dạng cấu trúc dữ liệu

Để đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng, bạn nên đánh dấu các trang trên trang web của mình bằng một trong ba định dạng được hỗ trợ sau:

  • JSON-LD (nên dùng)
  • Microdata
  • RDFa
Định dạng dữ liệu có cấu trúc

Bạn cũng nên chú ý đến các nguyên tắc về chất lượng khi sử dụng đánh dấu lược đồ để tránh vi phạm.

Các loại schema markup

Dưới đây là một số kiểu dữ liệu thường được sử dụng nhất:

Ngoài ra, danh sách đầy đủ các kiểu dữ liệu tại Schema.org sẽ cho bạn biết kiểu dữ liệu nào được hỗ trợ và bạn có thể thêm loại đánh dấu lược đồ nào.

Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp bạn đánh dấu các phần tử trên trang web của mình để Google có thể hiểu dữ liệu trên trang.

Sau khi thêm schema markup vào HTML của trang web, bạn nên truy cập công cụ Kiểm tra kết quả nhiều định dạng để xem dữ liệu cấu trúc có trong trang có thể tạo những kết quả chi tiết nào.

Trở về trang danh sách thuật ngữ