Trang chủ / Marketing / Digital Marketing / Paid Advertising / Facebook Ads: Hướng Dẫn Cơ Bản về Quảng Cáo trên Facebook

Facebook Ads: Hướng Dẫn Cơ Bản về Quảng Cáo trên Facebook

Quảng cáo trên Facebook (Facebook Ads) là một trong những phương tiện truyền thông trả phí phổ biến nhất của social media marketing.

Khi đưa một sản phẩm hoặc dịch vụ ra mắt thị trường, hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ lựa chọn các hình thức quảng cáo trực tuyến “làm bàn đạp” vì họ tin rằng đó là cách nhanh nhất giúp họ đạt được kết quả.

Và Facebook Ads dường như là ưu tiên hàng đầu bởi tất cả chúng ta đều đang hiện diện trên nền tảng mạng xã hội này.

Dù ở cấp độ nào, bạn cũng có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng quảng cáo Facebook.

Nếu bạn là người mới và muốn bắt đầu với quảng cáo trên Facebook, tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản nhất, ngay trong bài đăng này.

Tiếp tục theo dõi!

1. Tại sao chúng ta sử dụng quảng cáo trên Facebook?

Theo dữ liệu vào tháng 8 năm 2018, các doanh nghiệp nhỏ trên Facebook đã có kết nối với hơn 1,6 tỷ người trên trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, năm 2013, doanh thu của Facebook ước đạt hơn 30 triệu USD (chiếm 23%), năm 2015 tăng vọt lên 141,4 triệu USD (43%), năm 2017 đạt 200 triệu USD (42,8%), năm 2018 ước đạt 235 triệu USD (42,7%).

Điều đó có nghĩa là, các doanh nghiệp ngày càng chi tiền nhiều hơn cho Facebook Ads để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một số lý do thúc đẩy chúng ta muốn sử dụng quảng cáo trên Facebook:

 • Mức độ phổ biến: Phần lớn người Việt Nam sử dụng Facebook làm phương tiện để giải trí và liên lạc hàng ngày, độ tuổi trải dài từ 13 đến 65+. Những người từ 25 đến 34 tuổi là nhóm người dùng lớn nhất.
Số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam 09/2020. Nguồn: NapoleonCat.com.

Bên cạnh đó, theo Vinaresearch, người Việt trung bình dành 3,55 giờ mỗi ngày để truy cập Facebook. Do vậy, các nhà quảng cáo sẽ càng có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

 • Chủ động tiếp cận: Khác với quảng cáo tìm kiếm của Google Ads (khách hàng sẽ tiếp cận đến bạn thông qua các từ khoá), Facebook Ads cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách chủ động.

Facebook sử dụng nhiều cách khác nhau để nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu họ đã thu thập và phân phối nội dung phù hợp đến người dùng thông qua các thuật toán.

Đôi khi, sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ của nền tảng này khiến chính họ vướng phải không ít hoài nghi như:

– Facebook có sử dụng micrô trên điện thoại của bạn để lắng nghe bạn?

– Facebook có sử dụng lịch sử cuộc gọi hoặc dữ liệu tin nhắn văn bản ngoài Facebook của bạn để nhắm mục tiêu bạn bằng quảng cáo không?

– Tại sao những quảng cáo đó lại xuất hiện sau khi bạn nói về mọi thứ?

Mặc dù Facebook đã thông báo về việc họ không sử dụng micrô trên điện thoại của người dùng cho mục đích quảng cáo nhưng bất kể gã khổng lồ công nghệ nói gì, mọi người vẫn không tin rằng đó là thật.

Facebook cũng đưa ra nhiều lý do khác cho thấy tại sao quảng cáo trên nền tảng của họ lại là lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp:

 • Thiết lập đơn giản: Là một nền tảng quảng cáo tự phục vụ, công cụ Facebook Ads được thiết kế một cách tinh gọn và tối ưu để giúp bạn dễ dàng tạo một quảng cáo, dù bạn ở bất kỳ cấp độ nào.
 • Quảng cáo được điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu cụ thể của bạn: Facebook cung cấp nhiều mục tiêu quảng cáo khác nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn các tùy chọn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của mình.
 • Số người xem tự nhiên có giới hạn. Thực tế, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền đang giảm và Facebook đã nói về điều này từ năm 2014.
 • Đo lường thành công: Mỗi quảng cáo bạn tạo đều có thể đo lường được bằng cách sử dụng thông tin chi tiết, số liệu và công cụ do Facebook cung cấp.

Có vô số lý do để chúng ta hào hứng bắt đầu với Facebook Ads nhưng trước tiên, bạn cần phải hiểu những thông tin cơ bản về nó.

2. Facebook Ads là gì?

Nếu bạn chưa biết quảng cáo trên Facebook trông như thế nào? Dưới đây là ví dụ:

Chắc chắn, Facebook đã tự giới thiệu về mình nhưng có vẻ nó chưa thực sự rõ ràng. Một số thông tin về Quảng cáo trên Facebook mà họ đã đề cập:

 • Quảng cáo có thể xuất hiện trong Bảng tin trên máy tính, Bảng tin trên thiết bị di động và ở cột bên phải của Facebook trên máy tính.
 • Đôi khi, nội dung quảng cáo được ghép đôi với tin tức về các hoạt động xã hội, như thích một Trang, mà bạn bè của bạn đã thực hiện.
 • Bạn bè của bạn có thể nhìn thấy tin tức về hoạt động xã hội mà bạn đã thực hiện trong quảng cáo trên Facebook.

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, tôi trích dẫn cách Neil Patel định nghĩa về Facebook Ads:

Advertising on Facebook is paying to place promotions and product offers in the news feed of a specific, targeted audience on Facebook.

Tạm dịch: Quảng cáo trên Facebook (Facebook Ads) là trả tiền để đặt các chương trình khuyến mãi và chào hàng sản phẩm trong nguồn cấp tin tức của một đối tượng cụ thể, được nhắm mục tiêu trên Facebook.

Trong digital marketing, Facebook Ads cũng được coi là một dạng của quảng cáo tự nhiên (quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu/in-feed ads).

Điều đó có nghĩa là, Facebook muốn tích hợp quảng cáo của mình vào dòng trải nghiệm tự nhiên, liền mạch nhất có thể cho người dùng.

Quảng cáo được xen lẫn với các nội dung khác nhưng vẫn đảm bảo sự nhất quán và không làm gián đoạn trải nghiệm của bạn.

Một số cách giúp bạn phát hiện đâu là quảng cáo Facebook:

 • Luôn xuất hiện cụm từ “Được tài trợ”/”Sponsored” ở ngay dưới tên Trang Facebook (fanpage) hoặc phần đầu nội dung quảng cáo.
 • Thường bao gồm nút kêu gọi hành động ở góc dưới cùng bên phải. Ví dụ: Tìm hiểu thêm, Đăng ký, Mua ngay,…

Về cơ bản, quảng cáo Facebook là quá trình đấu thầu giữa các nhà quảng cáo để giành được vị trí hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Mỗi khi có cơ hội hiển thị quảng cáo cho một người dùng thì quá trình đấu thầu sẽ diễn ra. Ngay bây giờ, khi bạn đang đọc bài viết này thì Facebook đang xử lý hàng tỷ cuộc đấu giá.

Vậy làm cách nào để xác định quảng cáo chiến thắng trong cuộc đấu giá?

Việc phân phối và hiển thị quảng cáo có sự tham gia của 3 bên:

 • Người dùng: Là người sử dụng Facebook thông thường.
 • Nhà quảng cáo: Là người sử dụng nền tảng quảng cáo của Facebook để mua vị trí hiển thị quảng cáo.
 • Facebook: Là hệ thống trung gian quyết định quảng cáo nào nên được hiển thị cho người dùng cụ thể.

Vì vậy, Facebook sẽ có những yếu tố để đánh giá sự phù hợp nhằm đảm bảo (nhưng không chắc chắn) khi quảng cáo được phân phối, cả người dùng và nhà quảng cáo đều hài lòng.

Theo thông tin được công bố từ Facebook, quảng cáo chiến thắng trong cuộc đấu giá là quảng cáo có tổng giá trị cao nhất. Tổng giá trị này là kết hợp của 3 yếu tố chính: Giá thầu, Tỷ lệ hành động ước tính và Chất lượng quảng cáo.

Ba yếu tố của Facebook để xác định người chiến thắng trong phiên đấu giá quảng cáo. Nguồn ảnh: KlientBoost.
 • Giá thầu: Là một trong những yếu tố đầu tiên giúp bạn vượt lên trên các nhà quảng cáo khác để có thể hiển thị quảng cáo của mình.

Giá thầu là số tiền mà nhà quảng cáo sẵn sàng chi trả để đạt được kết quả mong muốn. Có nhiều cách để quản lý giá thầu của bạn trong cuộc đấu giá quảng cáo.

 • Tỷ lệ hành động ước tính: Là khả năng người dùng tương tác hoặc có những hành động cụ thể đối với quảng cáo của bạn. Yếu tố này giúp Facebook hạn chế hiển thị với những quảng cáo đem lại ít giá trị cho những người dùng của mình.

Đây cũng là một trong những lý do chính khiến các fanpage thường sử dụng nội dung như “. để báo giá” trong bài đăng quảng cáo nhằm lôi kéo người dùng hành động. Tuy nhiên, Facebook không yêu thích các hành vi này, họ coi đó là quảng cáo chất lượng thấp và có thể giảm phân phối.

Trước khi nghĩ đến việc kêu gọi khách hàng “. để báo giá” hay “ib để được tư vấn”, bạn hãy xem qua những thuộc tính không nên đưa vào quảng cáo để cải thiện hiệu quả và chất lượng.

Hai yếu tố “Tỷ lệ hành động ước tính” và “Chất lượng quảng cáo” kết hợp lại để đo lường mức độ phù hợp của quảng cáo.

Trong thực tế, Facebook ưu tiên cho các quảng cáo phù hợp trong cuộc đấu thầu. Do đó các quảng cáo phù hợp hơn thường có giá thấp hơn và nhận được nhiều kết quả hơn. Nói cách khác, quảng cáo phù hợp với một người có thể thắng cuộc đấu giá so với các quảng cáo có giá thầu cao hơn.

3. Ưu và nhược điểm của quảng cáo Facebook

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu cách bắt đầu với Facebook Ads, tôi muốn chia sẻ những ưu và nhược điểm của quảng cáo trên Facebook.

Dựa trên hiểu biết, tôi nghĩ rằng blog Moz đã cung cấp cho chúng ta một danh sách tuyệt vời, tương đối đầy đủ và rất hữu ích.

Facebook Ads không dành cho tất cả mọi người, việc biết nó có thể làm được những gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn khi lập kế hoạch marketing hoặc chiến dịch truyền thông.

3.1 Ưu điểm của Facebook Ads

 • Các chiến dịch dễ theo dõi.
 • Dòng lưu lượng truy cập tức thì.
 • Hoàn toàn kiểm soát ngân sách hàng ngày và CPC tối đa của bạn.
 • Lợi tức đầu tư tức thì (bạn có thể dễ dàng xác định giá mỗi chuyển đổi và hiểu lợi nhuận của mình là bao nhiêu).
 • Nhiều tùy chọn nhắm mục tiêu.
 • Dễ thiết lập hơn Google Ads.
 • Khả năng tiếp cận mọi người sớm trong quá trình mua hàng, trước khi họ nhận thức được nhu cầu của mình, đồng thời thu hút những người nhận thức được nhu cầu một cách tinh tế.
 • Bạn có thể sử dụng hình ảnh và video để thu hút sự quan tâm của thị trường mục tiêu, giúp bạn bán sản phẩm và dịch vụ của mình.
 • CPC tương đối rẻ, tùy thuộc vào ngành của bạn.

3.2 Nhược điểm của Facebook Ads

 • Nếu thiết lập và quản lý không đúng, nó có thể tốn kém.
 • Tùy thuộc vào thị trường mục tiêu của bạn, phần lớn đối tượng tiềm năng lớn có thể không liên quan.
 • Không có tùy chọn nào để nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc vào những ngày nhất định trong tuần trừ khi bạn chọn ngân sách trọn đời.
 • Chỉ thực sự phù hợp với những nhà quảng cáo hoạt động trong thị trường B2C.
 • Tiếp cận mọi người quá sớm trong chu kỳ mua hàng có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu của bạn (đó là lý do vì sao bạn nên đọc Chương 4.3 ở phía dưới).

Facebook Ads không được khuyến khích cho các công ty B2B.

4. Cách bắt đầu với Facebook Ads

Trong bài biết này, tôi sẽ không đề cập đến cách thiết lập quảng cáo hay chức năng của từng thành phần trong Trình quản lý quảng cáo.

Bạn có thể tìm hiểu cơ bản về chúng bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí của Facebook và đón đọc bài đăng tiếp theo của tôi, hướng dẫn từng bước cách chạy quảng cáo trên Facebook.

Thay vào đó, tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức tổng quan mà bạn cần nắm được trước khi bắt đầu chạy quảng cáo.

Tiếp tục nào!

4.1 Các mục tiêu marketing mà Facebook cung cấp cho nhà quảng cáo

Facebook chia mục tiêu chiến dịch thành 3 hạng mục chung tương ứng với ba giai đoạn trong hành trình của khách hàng, bao gồm: Nhận thức, Cân nhắc và Chuyển đổi.

 • Nhận biết: Khi khách hàng lần đầu tiên biết đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm.
 • Cân nhắc: Khi khách hàng quan tâm đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm.
 • Chuyển đổi: Khi khách hàng quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ.
Ba giai đoạn trong hành trình của khách hàng

Dựa vào mục tiêu kinh doanh, bạn có thể lựa chọn các loại chiến dịch phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây, tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để giúp bạn dễ dàng quyết định hơn.

 • Mục đích nhận thức: Là nhóm mục tiêu thường được ít nhà quảng cáo tại Việt Nam sử dụng bởi vì theo hành trình khách hàng, giai đoạn nhận thức khó mang lại doanh thu trực tiếp về cho doanh nghiệp.

Trong khi phần lớn nhà quảng cáo đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ đều mong muốn nhận được doanh số tức thì khi chạy quảng cáo Facebook, Google hoặc TikTok.

Với nhóm mục tiêu này, bạn có thể phân phối quảng cáo đến một lượng lớn đối tượng của mình với chi phí thấp hơn so với hai nhóm mục tiêu còn lại.

Các loại mục tiêu cho mục đích cải thiện mức độ nhận thức:

– Mức độ nhận biết thương hiệu: Tăng mức độ nhận biết của mọi người về doanh nghiệp, thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn.

– Số người tiếp cận: Hiển thị quảng cáo/doanh nghiệp của bạn cho nhiều người thuộc nhóm đối tượng mục tiêu nhất có thể.

Mục tiêu nhận thức có thể sẽ phù hợp với bạn trong trường hợp bạn muốn chạy những chiến dịch cộng đồng như bảo vệ môi trường, quảng bá sự kiện ngoại tuyến hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu.

 • Mục đích cân nhắc: Là nhóm mục tiêu thường được các nhà quảng cáo tại Việt Nam sử dụng.

Nếu bạn là người mới với nhu cầu cơ bản là chạy quảng cáo để có thể bán được hàng ngay lập tức trên Facebook thì đây là nhóm mục tiêu mà tôi nghĩ bạn sẽ muốn thử đầu tiên.

Các loại mục tiêu cho mục đích cân nhắc:

– Lưu lượng truy cập: Chuyển mọi người từ Facebook đến URL bất kỳ mà bạn chọn, chẳng hạn như trang đích của trang web hay bài viết trên blog.

– Tương tác: Tiếp cận những người có nhiều khả năng hơn sẽ tương tác với bài viết/Trang của bạn. Mục tiêu Tương tác bao gồm: lượt thích Trang, lượt phản hồi sự kiện hoặc lượt nhận ưu đãi.

– Lượt cài đặt ứng dụng: Chuyển mọi người tới cửa hàng để họ tải xuống ứng dụng của doanh nghiệp.

– Lượt xem video: Chia sẻ video về doanh nghiệp với những người có nhiều khả năng nhất sẽ xem hết và nhớ là đã xem video.

– Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Tạo qu