Những Cuốn Sách Kinh Doanh Hay Nhất mà Bạn Nên Đọc vào năm 2023

Khởi nghiệp và kinh doanh không phải một hành trình dễ dàng, nó rất khó khăn. Có nhiều lý do khiến cho các doanh nghiệp bị thất bại và một trong số đó đến từ việc chúng ta thiếu kiến thức.

Vì vậy, bạn đang tìm kiếm một cuốn sách kinh doanh hay để đọc?

Danh sách này của tôi giúp bạn tránh lãng phí thời gian cho những cuốn sách không quan trọng.

Những cuốn sách dưới đây không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công nhưng chúng sẽ giúp bạn trau dồi thêm nhiều điều bổ ích để bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

Trong mỗi cuốn sách được đề xuất, tôi cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và không muốn bạn cảm thấy choáng ngợp.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu kéo xuống dưới và tìm kiếm cuốn sách phù hợp với nhu cầu của bạn.

1. Khác Biệt Để Bứt Phá

Sách: Khác Biệt Để Bứt Phá

Tựa gốc: Rework: Change The Way You Work Forever

Tác giả: David H. Hansson và Jason Fried

Các tác giả đem đến cho chúng ta một góc nhìn độc đáo về việc xây dựng công ty. Điểm chính của cuốn sách là bạn cần bỏ qua cái tôi và những vấn đề “cồng kềnh” trong công việc kinh doanh của bạn. Làm cho nó đơn giản, dễ dàng, thú vị và kiếm được tiền. Bất kể doanh nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào, cuốn sách này đều có lời khuyên cho bạn.

2. Khởi Nghiệp Tinh Gọn

Sách: Khởi Nghiệp Tinh Gọn

Tựa gốc: The Lean Startup: How Today’s Entrepreneurs Use Continuous Innovation to Create Radically Successful

Tác giả: Eric Ries

Đây được coi là cuốn sách hay nhất cho khởi nghiệp, chứa nhiều giá trị và khả năng ứng dụng. Nó cung cấp một số công cụ quan trọng để bạn tiếp cận tinh gọn, bao gồm việc tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và cải thiện sản phẩm trong các lần lặp lại nhỏ (xây dựng – đo lường – học hỏi).

3. Dẫn Dắt Người Dùng

Sách: Dẫn Dắt Người Dùng

Tựa gốc: Hooked: How to Build Habit-Forming Products

Tác giả: Nir Eyal

Cuốn sách là tài liệu tham khảo thiết yếu cho bất kỳ doanh nhân khởi nghiệp nào muốn thấu hiểu tâm lý khách hàng. Thông qua mô hình lưỡi câu gồm 4 giai đoạn (kích hoạt, hành động, tưởng thưởng, đầu tư), tác giả lý giải bí mật đằng sau thiết kế của nhiều sản phẩm và dịch vụ đã định hình thói quen thành công mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày.

4. Để Xây Dựng Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Sách: Để Xây Dựng Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Tựa gốc: The E-Myth Revisited: Why Most Small Businesses Don’t Work and What to Do About It

Tác giả: Michael E. Gerber

Cuốn sách này cho biết cách để doanh nghiệp của bạn hoạt động mà không cần bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào bạn, bạn không sở hữu một doanh nghiệp, bạn sở hữu một công việc. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc đang muốn trở thành một chủ doanh nghiệp, bạn thực sự phải đọc cuốn sách này.

5. Không Đến Một

Sách: Không Đến Một

Tựa gốc: Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future

Tác giả: Peter Thiel và Blake Masters

Đây là một cuốn sách quan trọng cho bất kỳ ai quan tâm đến việc bắt đầu hoặc phát triển một doanh nghiệp thành công. Tác giả chia sẻ rất nhiều hiểu biết sâu sắc về cách xây dựng độc quyền, tiếp cận thị trường, tuyển dụng, văn hóa và bán hàng. Có rất nhiều quan điểm trái ngược sẽ khiến bạn phải xem xét lại ý tưởng của mình. Nếu bạn muốn xây dựng tương lai, bạn nên đọc cuốn sách này.

6. Dòng Tiền Gắn Liền Lợi Nhuận

Sách: Dòng Tiền Gắn Liền Lợi Nhuận

Tựa gốc: Profit First: Transform Your Business from a Cash-Eating Monster to a Money-Making Machine

Tác giả: Mike Michalowicz

Tác giả giới thiệu một cách mới để quản lý tài chính doanh nghiệp, đó là hãy lấy lợi nhuận của bạn trước. Hệ thống được mô tả trong cuốn sách sẽ thay đổi cách bạn vận hành doanh nghiệp của mình từ “doanh thu – chi phí = lợi nhuận” thành “doanh thu – lợi nhuận = chi phí”. Làm theo đó và cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

7. Phân Tích Dữ Liệu Tinh Gọn

Sách: Phân Tích Dữ Liệu Tinh Gọn

Tựa gốc: Lean Analytics: Use Data to Build a Better Startup Faster

Tác giả: Alistair Croll và Benjamin Yoskovitz

Phân tích dữ liệu tinh gọn tập trung vào giai đoạn đo lường trong khái niệm cốt lõi của khởi nghiệp tinh gọn, xây dựng – đo lường – học hỏi. Cuốn sách này chỉ cho bạn cách áp dụng phân tích tinh gọn vào công ty khởi nghiệp của bạn. Tác giả mô tả sáu mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến, năm giai đoạn mọi công ty khởi nghiệp phải trải qua và giúp bạn hiểu những chỉ số nào là quan trọng để phát triển doanh nghiệp của bạn.

8. Tăng Trưởng Thần Tốc

Sách: Tăng Trưởng Thần Tốc

Tựa gốc: Blitzscaling: The Lightning-Fast Path to Building Massively Valuable Companies

Tác giả: Reid Hoffman và Chris Yeh

Cuốn sách này nói về cách thức xây dựng các doanh nghiệp có giá trị lớn, với một thuật ngữ tự đặt gọi là “blitzscaling”. Về cơ bản, blitzscaling có nghĩa là bạn ưu tiên tốc độ hơn hiệu quả và phải đối mặt với sự không chắc chắn. Nó nói về các công ty công nghệ và có thể không phù hợp với bạn, tuy nhiên những bài học trong cuốn sách là đắt giá để bạn áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

9. Gian Nan Chồng Chất Gian Nan

Sách: Gian Nan Chồng Chất Gian Nan

Tựa gốc: The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers

Tác giả: Ben Horowitz

Tác giả kể cho bạn nghe về những khó khăn, cảm xúc đã gặp phải và đưa ra lời khuyên cũng như kinh nghiệm hữu ích cho những tình huống gian nan. Nếu bạn là một người quản lý, một CEO hoặc đang khát khao để trở thành một CEO, bạn nên đọc cuốn sách này. Bạn cũng nên khuyến nghị những người đồng hành cùng mình đọc nó để họ hiểu và thông cảm với bạn hơn.

Những cuốn sách dành riêng cho những ai cần một lối tắt để khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến:

10. Thế Giới Ảo, Thương Hiệu Thật

Sách: Thế Giới Ảo, Thương Hiệu Thật

Tựa gốc: Crush It!: Why Now Is the Time to Cash In on Your Passion

Tác giả: Gary Vaynerchuk

Thương hiệu cá nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại. Mặc dù cuốn sách này đã đưa ra các mẹo chi tiết và thiết thực để bạn cải thiện tương tác trên mạng xã hội, tuy nhiên cá nhân tôi đề cao tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm hơn. Bạn cần biến đam mê của bạn thành công việc của bạn và cam kết phục vụ. Làm việc chăm chỉ và kiên trì, bạn sẽ thành công.

11. Bí Mật Dotcom

Sách: Bí Mật Dotcom

Tựa gốc: Dotcom Secrets: The Underground Playbook for Growing Your Company Online with Sales

Tác giả: Russell Brunson

Cuốn sách này là một cẩm nang để giúp bạn có thể tạo ra sự đột phá cho công việc kinh doanh trực tuyến của mình. Xuyên suốt cuốn sách là những ý tưởng và hướng dẫn chi tiết về “phễu” bán hàng. Nó cũng sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn sâu sắc về tiếp thị trực tuyến để bạn biết cách cấu trúc lại sản phẩm và dịch vụ nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn từ lượng khách truy cập.

12. Bí Mật Chuyên Gia

Sách: Bí Mật Chuyên Gia

Tựa gốc: Expert Secrets: The Underground Playbook for Creating a Mass Movement of People Who Will Pay for Your Advice

Tác giả: Russell Brunson

Nếu bạn đang sở hữu những kiến thức chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào các chiến lược trong cuốn sách này để biến nó thành một công việc kinh doanh tiềm năng. Bằng cách trao đi kiến thức để giúp đỡ mọi người, bạn nhận được sự tin tưởng từ khán giả của mình. Họ có thể là những người sẵn sàng trả tiền cho bạn để nhận lời khuyên hoặc mua các sản phẩm của bạn.

Tôi hi vọng bạn đã tìm thấy một đến hai cuốn sách phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể muốn xem các cuốn sách về marketing và phát triển cá nhân mà tôi khuyên đọc.

Nếu bạn thích nội dung này, vui lòng đăng ký kênh Youtube và theo dõi Facebook của tôi để cập nhật các nội dung mới về marketing, viết blog, làm podcast và phát triển doanh nghiệp trực tuyến trong tương lai.

Về tác giả Phạm Đình Quân

Phạm Đình Quân là người sáng lập BetterGrowth, và hiện đang là Head of Digital Execution tại Vingroup. Anh ấy có gần 10 năm kinh nghiệm, từng quản lý đội ngũ marketing hơn 60 nhân sự, yêu thích việc chia sẻ bằng kiến thức và kinh nghiệm dày dặn của mình.
Tìm hiểu thêm

Viết một bình luận